2006/Jul/02

ช่วงเวลานี้สำหรับที่สิงคโปร์แล้วถือว่าคึกคักเป็นพิเศษ ถ้าออกไปเดินเล่นแถวๆ Orchard ตอนนี้ก็จะเห็นผู้คนจากนานาประเทศเดินกันเต็มไปหมด ที่เมืองแห่งการชอปปิ้งแห่งนี้ดูมีชีวิตชีวาเป็นพิเศษในช่วงกลางปีแบบนี้ เหตุผลก็คงหนีไม่พ้นแคมเปญ Mid-Year Sale ของที่นี่ไปได้

เมื่อวานนี้ผมก็มุ่งหน้าไปตามกระแสนี้ด้วยเหมือนกัน ไม่ใช่ที่ Orchard แต่เป็นร้านขายเครื่องดนตรีที่ Bras Basah ชื่อว่า Sweelee ซึ่งกำลังมีโปรโมชันลดล้างสต๊อคกลางปี ไม่ได้ตั้งใจว่าจะไปซื้ออะไรหรอก เพราะเดือนนี้เงินผมหมดแล้ว จะกินข้าวยังต้องคิดแล้วคิดอีกเลย แต่ความที่ผมเป็นคนบ้าเครื่องดนตรีทำให้ต้องแวะไปดูซะหน่อย อยากรู้ว่าลดแล้วจะเหลือเท่าไหร่กันบ้าง

Sweelee เป็นร้านเก่าแก่ของที่นี่และเป็นตัวแทนของ Fender, Gibson และ Roland ด้วย ใจจริงผมอยากได้เบสของ Fender กับคีย์บอร์ดใบ้ของ Edirol แต่มันก็เท่านั้นแหละ ผมไม่มีเงินซื้ออยู่ดี

พอถึงที่หมายผมต้องถอยเลย สิ่งที่ทำให้ผมประหลาดใจมากๆ คือจำนวนคนที่มาในวันนั้น ผมไม่เคยเห็นร้านขายเครื่องดนตรีที่ไหนจะต้องมีคนต่อคิวรอเข้าร้านแบบนี้มาก่อน คนเยอะจริงๆ ล้นออกมานอกร้านเป็นแถวยาวเหยียด ผมคิดว่าคงไม่คุ้มที่จะเสียเวลาต่อคิวเพียงเพื่อจะเข้าไปดูราคาของเลยต้องตัดสินใจไปเดินเล่นที่อื่นแก้กลุ้ม

ที่หมายต่อไปคือ Orchard ผมแวะ Yamaha ที่ Plaza Singapura ก่อน แล้วมุ่งหน้าต่อไปที่ Kinokuniya ร้านหนังสือเจ้าประจำที่ผมชอบแวะไปอ่านแมกกาซีนใหม่ๆ (แต่แทบจะไม่เคยซื้อเลย)

ระหว่างทางมีแขกคนหนึ่งทักขึ้นมา ในมือถือกระป๋องรับบริจาค ผมยิ้มและปฏิเสธไปด้วยความไม่แน่ใจในสถานภาพทางการเงินของตัวเองในอีก 3-4 วันข้างหน้า แขกอารมณ์ดีถามผมขึ้นมาว่าเป็นคนที่นี่รึเปล่า ผมตอบไปว่าผมมาจากเมืองไทย เค้าก็ยิ้มแล้วทักทายเป็นภาษาไทยว่า "สวัสดี"

ผมแอบยิ้มในใจแล้วตอบไปว่า "สวัสดี" โบกมือแล้วก็เดินต่อไป แต่ไม่ทันไรเค้าก็เรียกผมอีกครั้ง พอผมหันกลับไปเค้าก็บอกว่าเมื่อกี๊เค้ายังพูดไม่ถูก แล้วก็ทักใหม่อีกครั้งว่า "สวัสดีครับ"

ผมยิ้มและทักทายตอบอีกครั้งว่า "สวัสดีครับ"

ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไม แต่ตลอดทางที่ผมเดินไปจากตรงนั้น ผมหยุดยิ้มไม่ได้เลย :)

Comment

Comment:

Tweet


ยิ้มสยามครับจาก "นักรบเร็วกว่าปีศาจ"
#1 by (58.9.137.181) At 2006-09-23 20:26,