2006/May/19

คืนวันศุกร์ (หรือจะเรียกว่าเช้าวันเสาร์ดี) ที่ผ่านมาผมกลับมาจาก Clarke Quay หลังจากไปสังสรรค์กับเพื่อนๆ ที่นั่น เวลาตอนนั้นประมาณเกือบๆ ตีสาม รถที่ยังวิ่งอยู่ก็เป็น Night Ride ซึ่งมีแค่ไม่กี่สายเท่านั้น ที่พักที่ผมอยู่ปัจจุบันนี้ตอนดึกๆ จะไม่มี Night Ride มาถึงโดยตรง ผมต้องมาลงที่ป้ายที่อยู่ห่างออกไปแล้วเดินมาอีกประมาณครึ่งชั่วโมง

เส้นทางที่ผมต้องเดินกลับจะผ่านป้ายรถประจำทางอีกหลายป้าย และถึงแม้อากาศจะไม่ร้อนแต่มันก็ไกลพอจะเรียกเหงื่อได้

คืนนั้นไม่รู้ว่าอะไรมาบันดาลใจผม ผมลงจากรถประมาณตีสามเศษๆ แล้วก็ตัดสินใจว่าพอเดินถึงแต่ละป้ายก็จะนั่งพักอ่านหนังสือให้หายเหนื่อยก่อนค่อยเดินต่อ ทำแบบนี้มาได้สองป้าย อ่านแมกกาซีนที่เพิ่งซื้อมาได้ค่อนเล่ม

ป้ายที่สาม ตรงข้ามโรงพยาบาล Alexandra ขณะนั้นเป็นเวลาประมาณตีสี่ ผมเห็นรถเก๋งคันหนึ่งจอดอยู่เลยป้ายออกไปไม่ไกล มีผู้ชายคนหนึ่ง (หรือมากกว่านั้นผมก็จำไม่ค่อยได้) ทำอะไรบางอย่างอยู่แถวๆ รถคันนั้น แต่ผมก็ไม่ได้สนใจอะไร นั่งลงที่ป้ายรถประจำทางแล้วก็อ่านหนังสือต่ออย่างที่ทำมาสองป้ายก่อนหน้านี้

ซักพักผมได้ยินเสียงแปลกๆ พอหันไปก็เห็นตำรวจสองนายเดินอยู่ไม่ห่างนัก สำหรับผมแล้วตำรวจสิงคโปร์เป็นอะไรที่หาดูได้ยากมาก เพราะที่นี่ไม่ค่อยมีเรื่องมีราวอะไรซักเท่าไหร่ เห็นตำรวจเวลานี้อาจจะมีเรื่องอะไรเกิดขึ้นก็ได้ แต่ด้วยความที่สามัญสำนึกบกพร่องผมก็เลยไม่ได้สนใจแล้วหันกลับมาอ่านหนังสือต่อ

เสียงฝีเท้าดังใกล้เข้ามา ผมหันไปอีกทีจึงพบว่าตำรวจทั้งสองนายกำลังมุ่งหน้ามาทางผม ผมเพิ่งนึกขึ้นมาได้ว่าการนั่งอ่านหนังสือที่ป้ายรถประจำทางที่ไม่มีรถผ่านแล้วตอนตีสี่มันน่าสงสัยขนาดไหน ประกอบกับความที่หน้าตาละม้ายโจร ยิ่งไม่ได้ช่วยให้ดูพิรุธน้อยลงเลย

ผมหันกลับไปถาม (ขออนุญาตแปลเป็นภาษาไทยนะครับ) "มีอะไรเหรอครับ" หวั่นๆ อยู่ลึกๆ ว่ากำลังจะเกิดอะไรขึ้นกับตัวเอง

"ทำอะไรอยู่" ตำรวจนายหนึ่งถามขึ้นมา

"อ่านหนังสือครับ" ผมตอบไปตรงๆ แต่นึกในใจว่าไอ้บ้าที่ไหนมันจะมาอ่านหนังสือตรงนี้ตอนตีสี่ เลยต้องรีบเสริม "ผมเดินมาจากตรงโน้น แล้วมันไกลก็เลยรู้สึกร้อน เลยนั่งพักอยู่ตรงนี้ครับ"

"มีบัตรประจำตัวมั้ย"

"เอ่อ... มีพาสปอร์ตครับ" ผมล้วงพาสปอร์ตจากเป้ส่งให้

"มาจากไหน" ผมเกือบโบ้ยไปเป็นที่อื่นแล้ว แต่ก็ต้องตอบว่ามาจากเมืองไทย ไม่งั้นเดี๋ยวซวยหนัก

ตำรวจนายเดิมซักต่อ "มาทำอะไรที่สิงคโปร์" ผมตอบไปว่ามาเรียน

"ขอดูบัตรนักศึกษาหน่อยซิ"

"ยังไม่มีครับ เค้าเพิ่งจะรับ" นายตำรวจพยักหน้าหงึกๆ นัยว่าเข้าใจ

"นั่นรถของคุณรึเปล่า" เขาชี้ไปทางรถคันนั้นซึ่งตอนนี้ไม่มีใครอยู่แล้ว

ผมพยายามควบคุมน้ำเสียงให้ปกติ "เปล่าครับ"

แล้วเขาก็ชี้ไปที่กระเป๋าโน้ตบุ๊กที่ผมสะพายมาด้วย "ในกระเป๋าใบนั้นมีอะไรน่ะ เปิดดูหน่อยซิ"

"มีแลปทอปครับ" ผมเปิดกระเป๋าให้ดู ขณะที่นายตำรวจก็ชี้ให้ผมเปิดช่องต่างๆ ในกระเป๋าให้ทั่วทุกซอกมุม

"แล้วใบนั้นล่ะ" ผมต้องเปิดเป้ให้ดูทุกซอกทุกมุมเหมือนกัน "ไหน ดูซิ มีไขควงรึเปล่า"

ผมคิดว่าผมคงกำลังถูกสงสัยว่าขโมยรถมา โชคดีที่ผมไม่ได้พกไขควงมาด้วย

ตำรวจอีกนายเดินเข้ามาเสริม ท่าทางเหมือนเป็นหัวหน้าของคนแรก "พักอยู่ที่ไหน มาทำอะไรดึกๆ ป่านนี้"

ผมอธิบายด้วยเหตุผลเดิม พร้อมกับชี้ไปทางที่พักซึ่งอยู่ห่างไปอีกไม่ไกลนัก นายตำรวจคนแรกก็อธิบายเสริมว่าผมเป็นนักเรียนมาจากเมืองไทย

"ไป กลับบ้านไปได้แล้ว ที่นี่สิงคโปร์ ดึกๆ อย่าออกมาเที่ยวเล่นแบบนี้"

ผมรับคำ เก็บข้าวของแล้วหาจังหวะเดินออกไปเงียบๆ ไว้ฟอร์มเล็กน้อย กลัวเค้ารู้ว่าหงอไปเรียบร้อยแล้ว ระหว่างทางผมเห็นตำรวจตั้งด่านตรวจรถที่ผ่านไปมา ท่าทางคงไม่ใช่เรื่องเล็กๆ

ตอนเที่ยงของวันถัดมาผมมีธุระต้องออกไปข้างนอก ผมเดินไปรอรถที่ป้ายฝั่งโรงพยาบาล Alexandra ตรงข้ามกับป้ายวันก่อน ขณะที่ผมกำลังจะนั่งลงไปบนม้านั่งก็เหลือบไปเห็นอะไรบางอย่างที่ชวนให้ขนลุกอยู่ตรงนั้น

กองเลือดท่วมบริเวณที่นั่งนั้นเลย ไหลหยดลงไปนองที่พื้นด้วย ลักษณะดูๆ แล้วไม่น่าจะนานมาก คงยังไม่เกินวันสองวัน ปริมาณเยอะขนาดที่ผมต้องสงสัยว่าเจ้าของเลือดกองนี้จะยังมีชีวิตอยู่หรือเปล่า

ผมนึกถึงเรื่องเมื่อวันก่อน สงสัยมากว่ามันเกี่ยวข้องกันหรือเปล่า แต่น่าแปลกที่ไม่มีใครมาล้างเลือดออกไป ไม่มีเครื่องหมายกั้นไว้เป็นหลักฐานด้วย หลายวันถัดมามันก็ยังอยู่ตรงนั้น จนกระทั่งเมื่อวานนี้เองที่มันถูกล้างออกไป

ผมเข้าไปเกี่ยวข้องกับการฆาตกรรมอะไรหรือเปล่านะ แต่ถึงตอนนี้ผมก็ไม่รู้อยู่ดี เรื่องบังเอิญแบบนี้ผมก็ไม่อยากจะเกี่ยวข้องบ่อยนัก ถ้าพลาดทำพิรุธอะไรขึ้นมาอาจจะโดนมากกว่าแค่ซักได้

หรือว่าจริงๆ แล้วผมจะเป็นฆาตกรนะ? :)

Comment

Comment:

Tweet


พูดคุยทุกเรื่องเกี่ยวกับรถ
http://clubrot.com/
#3 by เที่ยวไทย At 2007-09-07 07:48,
ยังไม่เห็นข้อดีเลยครับ :)
#2 by ~d.r.e.a.m.i.s.t~ At 2006-10-31 01:34,
ระวังตัวหน่อยครับ

ทำอะไรผิดเวลา มีทั้งดีทั้งเสีย

#1 by (58.9.137.181) At 2006-09-23 20:07,